• Rượu Mơ Haruka là sản phẩm mới được ra mắt trong năm
  2020 hướng tới phái nữ
 • Rượu Vodka Cá Sấu
  Rượu Vodka Cá Sấu hương vị cay và ấm
  ngon hơn khi uống lạnh
 • Đội ngũ PG của chúng tôi
  Đội ngũ PG xinh đẹp được tuyển chọn
  kỹ lưỡng đến từ nước nga

Nét văn hoá tạo nên thị trường quà biếu

một nét truyền thống văn hoá của người Việt đã tạo được một thị trường riêng với quy mô ngày càng lớn và chu kỳ kinh doanh ngày càng dài.Quà biếu tặng dịp tết, một nét truyền thống văn hoá của người Việt đã tạo được một thị trường riêng với quy mô ngày càng lớn và chu kỳ kinh doanh ngày càng dài.


Mở thị trường trên nền văn hoá quà tặng

Thị trường quà biếu tặng tết còn lớn hơn cả quà biếu Trung thu về tổng giá trị lẫn số lượng mặt hàng. Nó mở ra cho giới kinh doanh cơ hội bán hàng khá tốt, có thể “bán một mùa tết bù cho cả năm kinh doanh ế ẩm”, theo lời ông Nguyễn Văn Cường – chủ cửa hàng tạp hoá đường Cách Mạng Tháng Tám.

Cho đến nay không có con số thống kê chính thức về doanh số của thị trường quà biếu tết, nhưng theo số liệu từ các siêu thị, nó chiếm gần 30%/tổng doanh thu tháng bán hàng tết, ở các cửa hàng thực phẩm con số này là 50%, và có những con đường với hàng chục cửa hàng chuyên kinh doanh quà biếu như các cửa hàng trên đường Nguyễn Tri Phương, khu vực Lăng Cha Cả… Ngoài ra còn có nhiều doanh nghiệp chỉ sống nhờ vào kinh doanh quà biếu tết.

Bà Nguyễn Thị Hải, giám đốc siêu thị Hà Nội cho biết: nhờ quà biếu tết, các siêu thị có thể tăng thêm được lợi nhuận nhờ tăng doanh số và tăng doanh thu từ dịch vụ. Về phía kênh tiêu thụ, theo ghi nhận của chủ shop thực phẩm Ngọc Hương, quận Tân Bình với hơn 100 khách mua hàng của họ, thì phần chi cho quà biếu tết của các gia đình thường từ 3 – 5 lần so với Trung thu, chi của các doanh nghiệp còn cao hơn nữa, gấp trên 10 lần.

Từ sau Trung thu các nhà sản xuất đã lên lịch chạy đua sản xuất mứt, bánh kẹo, thực phẩm chế biến, thực phẩm đông lạnh các loại… Cũng nhờ kênh quà biếu, mà các loại rượu nhập, nước giải khát đóng lon, thực phẩm đắt tiền… có mùa tiêu thụ “nóng”.

Chẳng hạn chỉ vào mùa tết, các sạp thực phẩm khô chợ An Đông mới có thể nhận được đơn hàng cả chục ký yến sào giá 130 triệu đồng/kg, hoặc vi cá loại 60 triệu đồng/kg.

Trong các quảng cáo của các hãng nước ngọt, bánh kẹo, các công ty luôn đẩy ra yếu tố đầu tiên là: tiện dụng, hình thức đóng gói sang trọng, màu sắc đẹp mắt thích hợp làm quà biếu. Bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, phụ trách đối ngoại của Kinh Đô nhìn nhận: quà biếu là kênh tiêu thụ bánh kẹo mạnh nhất hiện nay.

Còn nhiều “méo mó”

Việc các công ty đặt hàng trăm giỏ quà, cắt cử đội nhân viên chuyên đi biếu quà tết suốt 5 – 7 ngày hay một gia đình phải đặt mua đến cả chục giỏ quà mang đi biếu tặng đã trở thành hình ảnh phổ biến.

Như bà Nguyễn Thị HK, một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực dịch vụ, bất động sản đã chi gần một tỉ đồng để đặt mua quà biếu “cao cấp” cho đối tác, khách hàng.

Nhưng, do đặc thù “người mua không dùng, người dùng không mua” nên chất lượng của những mặt hàng này đang có nhiều “méo mó”.

Các shop, cửa hàng, trung tâm dịch vụ quà biếu thường tung ra rất nhiều giỏ quà sang trọng, đẹp mắt, chứa đến bốn hộp kẹo, hai hộp trà và ba loại bánh, khác nhau, trông khá to và hoành tráng.

Bao bì đẹp và dịch vụ chu đáo giao quà tận nhà ngoài việc giúp người bán tăng lượng hàng đáng kể nhờ “bán sỉ” còn mở cơ hội cho những sản phẩm gần hết hạn sử dụng, những mặt hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc được tiêu thụ mạnh.

Ngay cả các siêu thị, các shop thực phẩm nổi tiếng đã có uy tín, trong 100 mặt hàng dùng làm quà biếu thì họ đã gửi khoảng 5 – 20% loại hàng lẽ ra phải bán sale off đến 50 – 70%.